Những yếu tố tạo nên “ LỰC ĐẨY” phát triển cho thị trường bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản (BĐS) đã và đang không ngừng biến động, “sau mỗi đợt trầm lắng, bất động sản Việt Nam lại đón chu kỳ tăng giá và thiết lập mặt bằng giá mới. Đây là kịch bản đã được minh chứng trong suốt 3 thập kỷ qua…”. Chúng ta có thể thấy sự “chững lại” của thị trường BĐS TPHCM ở những năm 2020-2022 dưới sự tác động của đại dịch Covid-19 hay sự hạn chế dòng vốn dành cho thị trường BĐS bằng việc thực hiện các chính sách điều chỉnh lãi suất, ‘siết’ room tín dụng dành cho BĐS theo lộ trình cho vay của ngân hàng nhà nước.

bđs

Song ,bất chấp khó khăn, thị trường bất động sản 2023 vẫn có điểm sáng (theo các nhận định của chuyên gia về xu hướng BĐS năm 2023) .

Sự tăng trưởng từ các chỉ số kinh tế mang đến các tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS. Chỉ số đầu tư nước ngoài FDI đầu tư vào Việt Nam thực hiện 9 tháng năm 2022 tăng 16,3% so với cùng kì năm ngoái đây là mức cao nhất của 9 tháng trong 5 năm vừa qua, chỉ số quản trị thu mua PMI ở mức cao, chỉ số tín nhiệm Việt Nam được đánh giá tốt điểm BB+ theo tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P đánh giá ,… Vốn FDI chảy vào BĐS tăng 213%, số lượng doanh nghiệp BĐS thành lập mới cũng tăng 47%. Đây không chỉ là tín hiệu đáng mừng cho phân khúc BĐS khu công nghiệp mà cũng kéo theo sự tăng trưởng của các phân khu khác khi các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài quay lại Việt Nam sau đại dịch. Chưa dừng lại ở đó, thị trường bất động sản tiếp tục được hưởng lợi từ gói kinh tế, tài chính gần 350.000 tỷ đồng, chủ yếu là đầu tư công vào tất cả các ngành nghề nhằm hỗ trợ, phục hồi phát triển KT-XH giai đoạn 2 năm 2022 – 2023.

Đầu tư cơ sở hạ tầng của nhà nước có tác động rất lớn đến những bất động sản được hưởng lợi trực tiếp từ cơ sở hạ tầng. Hơn thế, nếu các hạ tầng được đầu tư hiệu quả, kích thích tăng trưởng kinh tế sẽ tạo ra vòng xoáy đi lên hay chu kỳ tăng tiếp theo của bất động sản. Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt , đặc biệt là đầu tư phát triển hạ tầng tại khu vực phía nam. Bộ mặt hạ tầng giao thông được cải thiện nhiều . Xây dựng một loạt các tuyến đường cao tốc , xây dựng sân bay quốc tế Long Thành. Việc đầu tư hạ tầng có tác động trực tiếp đến thị trường BĐS .

Những sự thay đổi tích cực trên từ các yếu tố của nền kinh tế vĩ mô và các yếu tố tác động trực tiếp như sự can thiệp từ Chính Phủ , đầu tư hạ tầng,… các yếu tố này vô hình chung tạo nên “lực đẩy” phát triển lâu dài cho thị trường BĐS TPHCM .