Trái phiếu bất động sản kênh đầu tư mới !

Ngân hàng hạn chế cho vay bất động sản trong khi đó doanh nghiệp bất động sản ngày càng lớn mạnh, nhu cầu vốn ngày càng cao . Với tỷ suất lợi nhuận trung bình hiện nay là 30% thì việc huy động vốn bằng trái phiếu với lãi suất 9-12% là kênh huy động mới đang được các doanh nghiệp bất động sản ưa chuộng .

Với lãi suất cao hơn ngân hàng 1.5-2 lần thì đây là kênh đầu tư mới không chỉ cho các nhà đầu tư lớn mà còn là sân chơi cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ .
Bonus thêm quyền mua bất động sản tương lai được chiết khấu cao thì hấp dẫn hơn .

Nhà đầu tư cần lưu ý khi chọn trái phiếu :
– Trái phiếu có đảm bảo bằng tài sản, đơn vị bảo lãnh phát hành .
– Uy tín ngân hàng tái chiết khấu .
– Quyền mua bất động sản có thật sự hấp dẫn .

Dĩ nhiên lãi suất càng cao thì đi kèm với rủi ro hơn .

Thời này minh bạch hy vọng không có các siêu da như Nguyễn Văn Mười Hai có thể ngửi biết tất cả loại nước hoa Thanh Hương ,Huỳnh Là mù sản xuất nồi cơm điện Andaco, Lâm Cẩu xe máy Đại Thành huy động 17% / tháng từ người dân của năm 1990 .

“Thay vì đi vay ngân hàng với lãi suất 10%-11%, chưa kể thủ tục phức tạp, yêu cầu tài sản thế chấp… thì DN phát hành trái phiếu để huy động vốn từ nhà đầu tư với lãi suất 8%-12%/năm.

Nhìn chung, kênh đầu tư mua nhà, đất, căn hộ rồi sang tay sẽ cho lợi nhuận cao hơn, khoảng 20%-30%/năm nhưng bù lại rủi ro cũng nhiều. Hơn nữa, nhà đầu tư phải có kiến thức nền tảng và nắm trong tay nguồn tài chính kha khá, khoảng 2-3 tỉ đồng thì mới tham gia được. Trong khi đó, đầu tư vào trái phiếu BĐS thì không cần phải có số vốn ban đầu mạnh như vậy.

Theo ông Trần Khánh Quang, Công ty CP Đầu tư BĐS Việt An Hòa, trước đây các DN cũng phát hành trái phiếu nhưng chưa được bài bản, không tạo được niềm tin cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, bây giờ trái phiếu được phát hành đã chặt chẽ hơn. Các DN đều có ngân hàng bảo lãnh nên tính thanh khoản tốt, giảm được rủi ro.
“Nhà đầu tư mua trái phiếu DN BĐS với lãi suất 12% không cần đợi hết 12 tháng để lấy lãi suất mà có thể chỉ sau 2-3 tháng là có thể ra ngân hàng thỏa thuận chiết khấu, lấy trước 11% và ngân hàng sẽ đợi tới thời gian đó” – ông Quang hướng dẫn…

Chọn mặt gửi vàng

Theo chuyên gia tài chính – TS Bùi Quang Tín, trái phiếu của các DN BĐS phát hành là một kênh đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, ông lưu ý các trái phiếu có lãi suất trên 10% thì độ rủi ro sẽ tăng lên. Hiện người mua còn khó cập nhật thông tin sau khi trái phiếu phát hành, vì vậy trái phiếu DN cần phải được niêm yết trên thị trường chứng khoán mới minh bạch thông tin.

“Ngoài ra, theo quy định hiện nay dù không bắt buộc nhưng DN phải công bố đánh giá xếp hạng tín nhiệm trước khi phát hành trái phiếu. Điều này rất quan trọng mà hầu hết các đợt phát hành trái phiếu DN đều bỏ qua” – ông Tín nhận định. Đối với nhà đầu tư cá nhân, ông Tín cho rằng phải đọc kỹ bản cáo bạch phát hành trái phiếu của DN, xác định DN có được ngân hàng bảo lãnh không, có tài sản đảm bảo là BĐS không…

Trong khi đó, chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang cho rằng hiện nay DN muốn phát hành trái phiếu đều phải thông qua một đơn vị kiểm toán và tư vấn. Những đơn vị này sẽ kiểm tra DN, tính minh bạch, khả năng sinh lợi của dự án, kế hoạch quản lý sử dụng nguồn vốn huy động đó. DN phát hành trái phiếu có hai loại là trái phiếu có tài sản đảm bảo thì lãi suất thấp, trái phiếu không có tài sản đảm bảo thường lãi suất lại cao. Ông Quang đưa ra lời khuyên nhà đầu tư phải lưu ý ba điểm. Một là uy tín của DN BĐS, hai là đơn vị phát hành và ba là ngân hàng liên kết với DN BĐS phát hành trái phiếu. “

Theo Ông Tran Khanh Quang.