Các lý do để tin rằng thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi

Gói hỗ trợ: Việt Nam áp dụng các biện pháp chưa từng có để phục hồi sau sự tàn phá kinh tế của đại dịch COVID-19 với việc giải ngân nhanh chóng đầu tư công, đương nhiên có giám sát để ngăn chặn trục lợi. Điều này đã được nhấn mạnh trong báo cáo của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội (NA) gửi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội để chuẩn bị cho cuộc họp thứ 45 bắt đầu từ hôm nay. Báo cáo kinh tế tiết lộ tổng giá trị của các gói hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh và phúc lợi xã hội ước tính là 600 nghìn tỷ đồng (25,8 tỷ USD).

Vững kinh tế: Việt Nam là nước mạnh thứ 12 về tài chính trong số 66 nền kinh tế mới nổi sau sự tàn phá của đại dịch Covid-19, theo tờ báo The economist. Ở Đông Nam Á, chỉ đứng sau Philippines (thứ 6) và Thái Lan (thứ 7) trong bảng xếp hạng toàn cầu do ấn phẩm của Anh gồm 66 quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên bốn chỉ số: nợ công, nợ nước ngoài, chi phí vay và bảo lãnh . Nền kinh tế Việt Nam tương đối mạnh mẽ và ổn định trong cả bốn và là một trong những quốc gia ít bị ảnh hưởng nhất bởi cuộc khủng hoảng Covid-19, báo cáo cho biết. Nợ công của Việt Nam đứng ở mức 56,1% GDP năm ngoái và được thiết lập để giảm xuống còn 54,3% trong năm nay, Bộ Tài chính cho biết trong một báo cáo ngân sách trước Quốc hội.

Bắt cơn bão hoàn hảo : từ bức tranh chung của kinh tế toàn cầu. Dịch Covid-19 đã làm gãy đứt chuỗi cung ứng toàn cầu. Điều này có tác động không nhỏ đến nền kinh tế mỗi quốc gia và lĩnh vực bất động sản cũng sẽ chịu tác động mạnh. Với Việt Nam, theo đánh giá của các chuyên gia, có thể nói, dù cũng chịu tác động, nhưng Việt Nam lại phần nào đang được hưởng lợi từ thương chiến Mỹ – Trung và dịch Covid-19. Đây chính là “cơn bão hoàn hảo” để việc dịch chuyến các nhà máy từ Trung Quốc sang các nơi khác, trong đó Việt Nam là địa bàn ưu tiên, được thúc đẩy mạnh mẽ hơn. Trên thực tế, trong quý I/2020, tại miền Bắc, giá thuê đất khu công nghiệp trung bình đạt 99 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Còn tại khu vực miền Nam, mức giá cũng đạt 101 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 12,2% so với cùng kỳ.Còn theo Savills Việt Nam, từ quý III/2019, có nhiều tập đoàn đã và đang di dời nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam như: Hanwha, Yokowo, Shuafu, Goertek, Foxcom, Lenovo, Nintendo, Sharp, Kyocera, Oasis… Các tập đoàn này hoạt động chủ yếu các lĩnh vực điện tử, dệt may, giày dép, sản xuất phụ tùng… Trong câu chuyện thương chiến Mỹ – Trung và đại dịch Covid-19, bất động sản công nghiệp Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn khi trở thành điểm đến yêu thích của các tập đoàn đa quốc gia

An toàn thân thiện: Việt Nam đã rất thành công trong cuộc chiến chống Covid-19, ít nhất là tới thời điểm này. Sau thành công bước đầu này, hình ảnh một Việt Nam an toàn, thân thiện đã thực sự được các nhà đầu tư quốc tế quan tâm.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc bộ phận Tư vấn Savill Hà Nội cho rằng, về lâu dài, khi Việt Nam thành công trong việc khống chế và kiểm soát dịch bệnh, ngành du lịch sẽ được hưởng lợi rất lớn từ vị thế của một điểm đến thân thiện, an toàn. Sự dịch chuyển nguồn vốn đầu tư trong khu vực sẽ dành lợi thế cho Việt Nam và việc trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn hơn sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

FDI & giá rẻ: Trên thực tế, giá bất động sản tại Việt Nam cơ bản vẫn thấp hơn các nước trong khu vực, cùng với yếu tố an toàn, thân thiện và khả năng sinh lời cao (tăng giá và cho thuê tốt), theo các chuyên gia, đang có một làn sóng đầu tư vào Việt Nam từ các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp ngoài biên giới.

Bà Như Khương, Bộ phận Nghiên cứu thị trường Colliers Việt Nam nhận định, trên thực tế, thị trường bất động sản tại Việt Nam vẫn là điểm đến lý tưởng cho những nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 chỉ đang làm chậm lại quy trình đầu tư của các nhà đầu tư khi gặp khó khăn trong việc tiếp cận, cũng như di chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam. Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong 3 năm gần đầy luôn ghi nhận mức trên 35 tỷ USD, trong khi đó quý I/2020, vốn FDI chỉ mới đạt mức 3,6 tỷ USD. “Theo dự báo của chúng tôi, vốn FDI sẽ lại được rót vào thị trường bất động sản sau khi dịch Covid-19 tại cả Việt Nam và thế giới được kiểm soát”, bà Khương nhấn mạnh.

Liên quan đến câu chuyện dòng vốn, xu hướng đầu tư bất động sản tại Việt Nam trong cộng đồng Việt kiều cũng được dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Trong khoảng thời gian diễn ra dịch Covid-19, nhiều Việt kiều đã hồi hương để tránh Covid-19 tại nước sở tại và có nhiều người đã tìm kiếm thấy cơ hội đầu tư, sau khi nhận ra Việt Nam khá an toàn so với nhiều nước. Chỉ tính riêng năm 2019, Việt Nam đã nhận gần 17 tỷ USD kiều hối. Và với khoảng trên 2,5 triệu Việt kiều, nhiều chuyên gia tin rằng, lượng kiều hối sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới, trong đó có một khoản đáng kể sẽ chảy vào bất động sản.

Tăng trưởng và ổn định Một cơ sở quan trọng nữa khiến các thành viên thị trường đều tin tưởng vào sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường địa ốc, đó là bối cảnh trong nước rất thuận lợi.

Kinh tế tăng trưởng tốt, chính trị ổn định, lĩnh vực bất động sản là một trong những lĩnh vực chủ chốt khi luôn nằm trong nhóm thu hút tốt nhất vốn đầu tư nước ngoài (chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất).

Trong khi đó, nỗi lo bong bóng bất động sản hầu như không còn, bởi kinh nghiệm ứng phó của các cơ quan quản lý. Cùng với đó, thị trường cũng ngày càng minh bạch, các hành lang pháp lý được nhanh chóng bổ sung, hoàn thiện… Tất cả những điều này đang mang đến một cơ hội phát triển mới cho thị trường bất động sản Việt Nam. Thậm chí, cả dịch Covid-19 ít nhiều cũng mang ý nghĩa tích cực khi giúp sàng lọc thị trường, thúc đẩy các thương vụ mua bán, chuyển nhượng (M&A) dự án…
Trong nước, các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán đều đang gặp khó, trong khi nhu cầu về bất động sản vẫn lớn ở nhiều phân khúc, từ nhà ở, cho đến bất động sản công nghiệp

Theo Martin Ho.