Từ đầu năm 2023, Chính phủ đã liên tục có chỉ đạo nóng nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Theo đó, thời gian tới thị trường được kỳ vọng sẽ bớt khó khăn hơn.

Đưa ra kịch bản về thị trường bất động sản thời gian tới, ông Phạm Anh Khôi, thành viên Tổ công tác Nghiên cứu thị trường của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, quý III năm nay là thời điểm mấu chốt khi một lượng lớn tiền gửi ngân hàng đáo hạn và là cơ hội để quan sát các phản ứng thực tế. Đây cũng sẽ là thời điểm quyết định dòng tiền có quay trở lại thị trường bất động sản hay không.

M2-2181-1610107067-1

Ông Khôi dự báo, sẽ có 2 kịch bản cho thị trường sắp tới. Cụ thể, kịch bản thứ nhất, nếu tình hình thị trường bất động sản vẫn khó khăn, niềm tin của nhà đầu tư chưa được khôi phục thì có thể nguồn tiền này vẫn tiếp tục ở lại hệ thống ngân hàng, chấp nhận một mức lãi suất thấp hơn.

“Ở kịch bản thứ hai, nếu lãi suất huy động giảm xuống mức 6-7% vào thời điểm cuối năm nay hoặc thậm chí là không giảm thì nguồn tiền khả năng cao sẽ ưu tiên quay trở lại thị trường bất động sản trong điều kiện niềm tin của người mua được cải thiện”, ông Khôi chia sẻ.

  1. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, thị trường bất động sản sẽ có sự thay đổi nhờ việc các chính sách mới được ban hành.

Theo đó, các dự án đáp ứng nhu cầu của thị trường như dự án về cơ sở hạ tầng, dự án nhà ở xã hội, nhà ở bình dân; dự án hỗ trợ, khơi thông dòng vốn cho thị trường bất động sản, nhất là các dự án đang xây dở; cải thiện dòng tiền cho người vay mua nhà ở xã hội, nhà ở bình dân.

Cũng theo Chủ tịch VARS, thời gian tới sẽ có sự cải thiện về nguồn cung bất động sản so với quý đầu tiên của năm, nhưng số lượng không đáng kể, Trong đó, bất động sản nhà ở dự kiến sẽ có hơn 27.000 sản phẩm mới ra mắt. bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ giảm do các chủ đầu tư lao đao vì thiếu vốn và nguồn cung của phân khúc này sẽ được cải thiện nếu các vấn đề pháp lý đối với bất động sản du lịch sớm được tháo gỡ, thông qua. bất động sản công nghiệp vẫn tiếp tục mở rộng nhờ có nhiều dự án tiềm năng về điện tử và năng lượng.

Ông Đính cho rằng, sắp tới lực cầu về cầu nhà ở tiếp tục tăng do kinh tế tăng trưởng ổn định, đô thị hoá diễn ra mạnh mẽ. Trong ngắn hạn, lực cầu này có thể giảm bởi lãi suất tăng cao, giá nhà cao và thu nhập giảm. Tuy nhiên, lực cầu mới tại các địa phương, khu vực được đầu tư phát triển hạ tầng, giao thông, đô thị thì có thể tăng. Còn với bất động sản công nghiệp, lực cầu có thể duy trì được ở mức cao với các sản phẩm chuyên biệt của phân khúc này như nhà xưởng xây sẵn, nhà kho xây sẵn, trung tâm dữ liệu, kho lạnh và logistics. Trong khi đó, nhu cầu về bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng vẫn trầm lắng trong, thanh khoản im ắng.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, các chính sách của Chính phủ dự kiến cần thời gian để thị trường thẩm thấu. Theo đó, tâm lý nhà đầu tư đã dần tích cực và góp phần để đà phục hồi diễn ra nhanh hơn trong thời gian tới.

Nguồn : CafeF