Gần đây có nhiều thông tin, tranh luận về việc siết room tín dụng, nhiều người lo lắng về khả năng tín dụng sẽ tiếp tục bị siết chặt hơn nữa trong 6 tháng cuối năm, dẫn tới sự đóng băng của thị trường BĐS. Sự thực có như vậy không?
 
bieu-do-room-tin-dung
Nếu xét trên bức tranh toàn cảnh, tín dng vẫn tăng trưởng rất tốt trong 6 tháng đầu năm. Theo báo cáo của NHNN, tổng dư nợ tín dụng tăng 9.35% trong nửa đầu 2022, cao hơn khá nhiều so với mức tăng 3 năm gần đây nhất, điều đó chứng tỏ tín dụng không hề bị siết chặt.
Vậy tại sao siết room tín dụng lại là chủ đề thảo luận nóng bỏng gần đây? Thực tế là việc các ngân hàng cho vay quá nhanh trong những tháng đầu năm, dẫn tới sử dụng hết room tín dụng nên bị hạn chế trong việc cho vay thời gian gần đây. Nói nôm na, NHNN cho một cái bánh tăng trưởng tín dụng mà các ngân hàng ăn cái bánh đó nhanh quá, thì gần đây làm gì còn bánh nữa mà ăn. Điều quan trọng là cái bánh được NHNN phát năm nay vẫn to hơn những năm trước, thể hiện con số tăng trưởng 9.35%.
Bức tranh từ bây giờ tới cuối năm sẽ như thế nào? NHNN cam kết thực hiện mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% cho 2022, cao hơn 3 năm gần đây. Do vậy, để thực hiện mục tiêu này, room tín dụng chắc chắn sẽ được nới trong những tháng còn lại.
Tóm lại, nếu nhìn vào những gì diễn ra trong thời gian gần đây, nhiều người cảm thấy lo lắng về việc “siết room tín dụng”. Tuy nhiên nếu nhìn vào bức tranh tổng thể 2022, room tín dụng vẫn sẽ được nới rộng, tăng trưởng 14% và cao hơn các năm gần đây.
 
room-tin-dung
 
Vâỵ chúng ta nên bi quan hay lạc quan cho triển vọng 2022?