Thực tế cho thấy, phân khúc căn hộ trung – cao cấp đáp ứng nhu cầu ở thực vẫn duy trì đà tăng cả về giá bán lẫn nhu cầu, bất chấp khó khăn. Tuy nhiên, nguồn cung ít ỏi khiến nhà đầu tư vẫn “mỏi mắt” để tìm sản phẩm đúng kỳ vọng.

Screenshot (65)

Một khảo sát mới được Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) thực hiện với 3.000 nhà đầu tư về nhu cầu mua, thuê chung cư trong quý I/2023 so với quý III và quý IV/2022 cho thấy, nhu cầu đối với phân khúc căn hộ trung – cao cấp tiếp tục ở mức cao. Cụ thể, nhu cầu tìm mua chung cư cao cấp tăng mạnh nhất là 70%, trung cấp tăng 45% và bình dân tăng 65%. Về nhu cầu thuê, phân khúc cao cấp tăng 75%, trung cấp tăng 89% và bình dân tăng 82%.

Với khách hàng là nhà đầu tư nước ngoài, theo khảo sát của VIRES, nhóm khách hàng này quan tâm nhiều đến việc mua, thuê căn hộ trung – cao cấp khi có đến 57,9% người tham gia khảo sát cho biết có nhu cầu mua và 36,8% có nhu cầu thuê. Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư cho biết sẽ đầu tư thêm nếu các điều kiện về pháp lý, tài chính, thông tin dự án… được cải thiện.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS, nhu cầu sở hữu nhà ở của người dân luôn rất cao với cả phân khúc trung – cao cấp, nhưng nguồn cung trên thị trường vẫn hạn chế. Ông Đính cho biết, nghiên cứu từ các quốc gia có thị trường bất động sản phát triển cho thấy, nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của phân khúc nhà ở trung – cao cấp tại Việt Nam, khi số lượng Việt kiều cũng như người nước ngoài muốn đến Việt Nam làm việc và sinh sống ngày một tăng, kéo nhu cầu về nhà ở phân khúc này tăng theo.