Tại TP.HCM – Phân khúc căn hộ và biệt thự, nhà liền kề vẫn cho thấy sức hút lớn khi ghi nhận nhu cầu tìm kiếm và lượt quan tâm gia tăng mạnh trong tháng đầu năm 2023.

bđs2

 

So với cùng thời điểm năm 2022, nhu cầu tìm mua căn hộ và biệt thự trên cả nước ghi nhận xu hướng tăng lần lượt là 64% và 96%. Riêng khu vực TP.HCM, nhu cầu tìm mua căn hộ tăng 74% và biệt thự, nhà liền kề tăng 131% so với tháng 1/2022. Lượng quan tâm tìm mua căn hộ tại TP.HCM tăng mạnh nhất ở các dự án có giá bán dao động quanh ngưỡng trên dưới 50 triệu đồng/m2. Cụ thể, căn hộ tầm giá từ 40-55 triệu đồng/m2 ghi nhận lượt tìm mua tăng 69%, căn hộ giá trên 55 triệu đồng/m2 tăng 131% so với cùng kỳ 2022.

Tìm hiểu thực tế từ nguồn cung sơ cấp đang giao dịch trên thị trường TP.HCM gần đây, chỉ có một số ít dự án của chủ đầu tư lớn vẫn tự tin chào bán. Phần lớn các dự án này đều hội đủ các tiêu chuẩn, pháp lý “chuẩn chỉnh”, tầm giá hợp lý đi kèm chính sách hỗ trợ thanh toán tốt, có chất lượng xây dựng lượng uy tín, hướng đến nhóm đối tượng mua cụ thể và tỷ lệ thanh khoản ổn định trong các đợt chào bán trước đó. Tiêu biểu có thể kể đến như, Nam Long Group tuy không tổ chức sự kiện quy mô nhưng vẫn duy trì giao dịch hai dự án căn hộ nổi bật tại TP.HCM là Akari City (Bình Tân) giai đoạn 2 và Mizuki Park (Bình Chánh). Cả hai dự án này đang là nguồn cung chủ lực cho phân khúc căn hộ tầm trung, có giá bán từ 43 -50 triệu đồng/m2.

Bên cạnh hai dự án trên, thị trường chỉ có thêm một số dự án cao cấp, hạng sang duy trì giao dịch như The Metropole, Zeit River, Park Village. Các dự án trung cấp đã mở bán trước đó như Fiato Premium, Soho Residence, The Privia, Essensia, MT Eastmark City hay Celesta Rise cũng chưa ấn định thời điểm mở bán giai đoạn tiếp theo sẽ vào cuối quý 1 hay đầu quý 2/2023. Điều này càng khiến lượng cung sơ cấp đầu năm eo hẹp.

Thiếu hụt nghiêm trọng nguồn hàng giao dịch càng khiến đà tăng giá của căn hộ TP.HCM khó dừng lại. Mặc dù nhiều phân khúc đã có sự điều chỉnh giảm trong giai đoạn cuối năm 2022, nhưng phân khúc quan trọng nhất là chung cư vẫn tiếp diễn đà đi lên. Theo đó, giá bán căn hộ sơ cấp tiếp tục tăng trung bình từ 4-7% trong tháng 1 vừa qua. Đà tăng mạnh nhất rơi vào loại hình căn hộ có giá trên dưới 55 triệu đồng/m2. Trong bối cảnh nguồn cung mới còn khan hiếm, kỳ vọng giá giảm sẽ khó thành trong thời gian tới.So với các phân khúc khác, căn hộ vừa tầm tài chính số đông, dễ cho thuê, nhất là ở các đô thị có nhu cầu thuê cao như TP.HCM. Vì vậy, trong bối cảnh thoái trào đầu cơ, căn hộ sẽ là hướng được quan tâm nhiều hơn.