Quý III vừa qua, thị trường bất động sản Tp.HCM chứng kiến một loạt thương vụ M&A bất động sản của các tập đoàn đến từ Hàn Quốc, Thái Lan, Hong Kong. Để gia tăng tiềm lực, một số doanh nghiệp trong nước cũng tham gia sân chơi này.

Nhà đầu tư ngoại đua rót vốn vào bất động sản

Trong quý III, Công ty Frasers Property của ông Charoen Sirivadhanabhakdi – tỷ phú người Thái Lan, đã có thông báo về việc mua lại cổ phần của Công ty Bất động sản Phú An Điền (PAD). Đây là công ty thành viên thuộc Công ty bất động sản Trần Thái.

Ước tính giá trị của thương vụ thâu tóm này vào khoảng 47,3 triệu USD, tương đương 799 tỷ đồng. Sau thâu tóm, Frasers Property đã nắm giữ trong tay 75% vốn điều lệ. Được biết, dự án mà PAD đang phát triển có vị trí tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức, Tp.HCM.

DJI_0002-min

Thương vụ trên không phải dấu mốc M&A đầu tiên của tỷ phú Thái Lan tại Việt Nam. Trước đó không lâu, Frasers Property từng mua lại một dự án của Trần Thái tại quận 2 với giá 18 triệu USD. Sau các thương vụ, công ty này đã nắm trong tay 3 dự án bất động sản tại Tp.HCM thông qua con đường thâu tóm. Điểm chung là các dự án này đều tọa lạc ở khu Đông thành phố.

Một “cá mập” ngoại khác là CapitaLand cũng đã thông qua các công ty thành viên mua lại 86 triệu cổ phần (tương đương 100% vốn điều lệ) của Công ty CP BCLand (BCLand). Trị giá của thương vụ này vào khoảng 1.380 tỷ đồng.

Nhờ các giao dịch trên, CapitaLand sở hữu trong tay dự án nhà ở tại phường Bình Trưng Đông, quận 2, Tp.HCM. Dự án này có tổng diện tích hơn 6ha, quy mô gồm 100 căn nhà ở gắn liền với đất, thời gian hoàn thành dự kiến là năm 2021.

Ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá là thị trường lớn thứ ba của CapitaLand, hai vị trí đầu là Singapore và Malaysia. Ngoài phát triển các dự án bất động sản tại Sài Gòn, thương hiệu này còn thâu tóm dự án 0,9 ha tại quận Tây Hồ, Hà Nội thông qua M&A. Được biết, dự án này là một khu phát triển tích hợp.

Hiện danh mục đầu tư của CapitaLand tại Việt Nam đã chạm mốc 1,1 tỷ USD. Các sản phẩm gồm gần 8.000 căn nhà, hai trung tâm bán lẻ và hơn 4.800 căn hộ dịch vụ, phủ ở khắp 7 tỉnh thành: Tp.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long, Đà Nẵng, Bình Dương và Nha Trang.

Nếu xét ở góc độ hợp tác phát triển dự án thì còn có hai nhà đầu tư đến từ Nhật Bản là Nishi Nippon Railroad và TBS Group. Hai nhà đầu tư này đã bắt tay với Công ty CP Đầu tư Nam Long để thực hiện nhiều khu đô thị lớn tại Tp.HCM như Fuji Residence, Kikyo Residence, Mizuki Park, Akira City..

Gần đây nhất, hai nhà đầu tư trên còn kết hợp với Nam Long phát triển thêm dự án thứ 5 là khu đô thị Waterpoint (giai đoạn 1) với 45% vốn góp. Được biết, dự án này có tổng vốn đầu tư khoảng 6.900 tỷ đồng, theo kế hoạch sẽ đảm bảo sự phát triển dài hạn của Nam Long trong vòng 5 – 10 năm tới.

Theo đánh giá của bà Trang Bùi, Giám đốc thị trường JLL Việt Nam, khi đầu tư vào thị trường địa ốc Việt Nam, các nhà đầu tư ngoại đều tỏ ra rất hứng khởi. Tất cả các phân khúc trên thị trường, từ văn phòng, bán lẻ tới căn hộ đều thu hút vốn ngoại.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, M&A bất động sản là cách nhanh nhất để các nhà đầu tư nước ngoài thâm nhập thị trường Việt Nam trong bối cảnh quỹ đất phát triển dự án ngày một hạn hẹp.

Doanh nghiệp nội mua cổ phần để tăng vị thế

Trong quý III, Công ty CP Vinhomes đã mua 32,2 triệu cổ phần của Công ty CP Phát triển GS Củ Chi. Với tỷ lệ sở hữu lên tới 98%, Vinhomes trở thành công ty mẹ và có thể sẽ chọn C.T Group là đối tác chuyển nhượng.

GS Củ Chi được biết đến là đơn vị phát triển dự án sân golf Củ Chi. Dự án này có tổng diện tích khoảng 200 ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 42,6 triệu USD. Sân golf Củ Chi đã được duyệt quy hoạch với cơ cấu sử dụng đất gồm đất sân golf và cơ sở hạ tầng phụ trợ (140 – 150 ha). Ngoài ra còn có 43 – 47 ha đất giao thông và cây xanh; 8 – 10 ha đất khu nhà ở biệt thự cho thuê.

Ngoài Vinhomes, còn có một số doanh nghiệp nội khác cũng thực hiện các giao dịch mua bán cổ phần. Đơn cử, Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh đã thâu tóm toàn bộ cổ phần của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An.

Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín thì mua 70% vốn của Công ty CP Thương mại Hải Phòng Plaza trị giá 126 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty này còn chi 251 tỷ đồng mua toàn bộ vốn của Công ty CP Sản xuất Xây dựng Dịch vụ Hoa Đồng.

Nguồn: Batdongsan