Mua nhà trả góp đã trở thành những điều cần biết khi mua chung cư. Song đã biết bao lần tôi chứng kiến gia đình của những người mua nhà, căn hộ phải đổ vỡ. Có người bán cả nhà để trả nợ vì đã không tính toán kỉ khoản lãi vay của mình. 

Chính vì không muốn các bạn – những người mua nhà trả góp trong tương lai phải rơi vào trường hợp này. Chúng tôi đã viết nên bài viết để hỗ trợ bạn kiến thức và kinh nghiệm mua nhà trả góp

Nhưng trước tiên bạn cần biết mua nhà trả góp là như thế nào?

 

Khái niệm về mua căn hộ trả góp

Khi mua một căn hộ nhưng bạn lại không đủ ngân sách để tri trả trong 1 lần. Bạn có thể nghỉ đến cách mua nhà trả góp.

Vay trả góp sẽ cho phép bạn trả nợ theo từng kì. Số tiền phải trả mỗi kì sẽ được phân ra từ khoảng tiền gốc bạn đã vay và lãi vay.

Thông thường ngân hàng sẽ cho phép bạn vay 70% giá trị căn hộ của bạn.

Song bạn cần phải để ý về khoản lãi suất khi vay. Vì đây sẽ  là một áp lực vô hình của bạn nếu bạn vay trả góp.

MUA NHÀ TRẢ GÓP CẦN NHỮNG GÌ ?

 

Lịch sử tính dụng rõ ràng

Một điều kiện bắt buộc để ngân hàng có thể xét duyệt hồ sơ cho vay mua nhà trả góp của bạn.

Ngân hàng sẽ điều tra về lịch sử giao dịch tín dụng của bạn theo tin tức của ngân hàng trung ương. Sau khi xem xết bạn có trả nợ đúng hạn, đóng lãi suất đúng hẹn …

Họ sẽ đưa ra quyết định bạn được vay nợ của họ hay không?

Chứng minh nguồn thu nhập của bạn

Khi ra quyết định cho phép bạn vay. Ngân hàng sẽ điều tra tiếp về thâm niên làm việc của bạn. Hơn thế nữa họ sẽ điều tra về thu nhập của bạn hàng tháng xem có thể chi trả hay không.

Chính vì những điều đó bạn cần có chuẩn bị những giấy tờ kê khai về lích lịch, công việc của bạn. Tất nhiên bạn cần bên công ty xác nhận trước khi nộp. Vì đây là điều ngân hàng rất cần để xác nhận.

 

Tài sản đảm bảo điều kiện vay vốn. 

Khối tài sản đảm bảo cho khoản vay của bạn thông thường sẽ là nhà, đất hoặc là chính căn hộ chung cư bạn đang muốn vay mua. Nhưng để trở thành vật thế chấp thì những tải sản trên cần có những giấy tờ chứng minh rõ ràng.

Những giấy tờ ấy bao gồm Giấy sở hữu quyền sử dụng, không tranh chấp và không thuộc vào diện quy hoạch của nhà đất.

“ Kinh nghiệm mua nhà của đôi vợ chồng trẻ.

 Câu chuyện của đôi vợ chồng mua nhà trả góp

Khi lần đầu tiên vay vốn một cặp đôi đã trót tin vào lời quảng cáo của chuyên viên tư vấn. Họ đã chấp nhận vay vốn với lời quảng cáo lãi suất thấp 0%. Nhưng sau một khoản thời gian sau số tiền lãi của họ lại tăng rất cao khiến họ không thể chi trả nổi. Họ đành phải bán luôn cả nhà của mình để trả nợ.

Lý do vì sao hãy để chúng tôi giải thích cho bạn

Khi vay để nhà trả góp hcm trong 6 tháng đầu tiên. Khoản vay sẽ được hưởng mức lãi thấp 0%.  Hoặc trung bình chỉ khoảng 6,7 – 8,5%/năm. Sau đó, sẽ tùy vào tình hình của lãi suất ngân hàng. Cộng với biên độ 3,5%/năm so với lãi suất huy động.

Song, vì không quan tâm đến việc này, nhiều người đã không biết rằng. Mức lãi suất thấp năm đó chỉ dành cho khoản giải ngân đầu tiên của tổng số tiền mà ngân hàng cho vay.

Trong khi đó, khoản được hưởng này chỉ chiếm khoảng 20% tổng số tiền – ngân hàng cho vay. Do dự án sẽ giải ngân theo tiến độ. Các khoản vay tiếp theo đều có lãi suất trên 10%/năm.

Có thể việc hỗ trợ tín dụng 0% được quảng cáo qua lời tư vấn sẽ mang lại nhiều giá trị. Nhưng khách hàng cần hết sức cẩn trọng khi đặt bút ký hợp đồng. Vì nếu không xem kỹ các điều khoản hợp đồng trước khi vay sẽ dễ mắc “bẫy” lãi suất cao.

Mang tiếng lãi suất 0% có thể lên tới 18 – 24 tháng. Nhưng vì dự án đã triển khai tới được nửa thời gian thi công dự kiến. Và như tôi đã đề cập việc giải ngân theo tiến đô. Nên thực tế người mua không được hưởng bao nhiêu.

Chưa kể, sau đó lãi suất lại thả nổi theo thị trường là rất rủi ro, bởi lẽ không người nào có thể chịu lãi suất thả nổi khi mua nhà kéo dài tới 20 năm, thậm chí 30 năm.

Như vậy các bạn hãy thông mình và tránh rời vào bẫy như đôi vợ chồng nhé. “

 

8 Lưu ý khi mua nhà trả góp

 

1. Hãy chuẩn bị cho mình một khoản vốn tối thiểu.

Bạn hãy chuẩn bị sản cho mình một khoản vốn tối thiểu là 30% giá trị của căn nhà. Và lý tưởng nhất là bạn nên chuẩn bị 50% giá trị của căn nhà.

Một lời khuyên rằng tỷ lệ vay 50% giá trị tài sản của bạn. Sẽ giúp cho bạn có được một áp lực tài chính vừa phải và không quá căn thẳng.

Nhưng nếu bạn có thể tính toán được thu nhập trong tương lai. Kết hợp điều kiện hiện tại có thể đảm nhận được mức tối đa – 70% giá trị căn hộ. Bạn vẫn có thể áp dụng mức vay này để hỗ trợ bạn tốt nhất.

2. Lưu ý về quy tắc vàng khi vay trả góp.

 Bạn hãy thuộc lòng quy tắc vàng này. Vốn cố định nhưng lãi vay thường bị ngân hàng thả nổi. Áp dụng biên độ thay đổi định kì sẽ từ 6-12 tháng/ 1 lần.

Tính theo tháng 6/2018 lãi suất ưu đãi hấp dẫn 8.5-9% năm. Nhưng chỉ áp dụng 6-12 tháng đầu tiên. Khách hàng cần điều chỉnh lãi suốt từ tháng 13 tăng thêm 4%.

Đây là một điều bạn phải cần hết sức lưu tâm. Vì khoảng thời gian vay nợ của bạn là từ 5 năm trở lên. Chính vì thế bạn cần phải xem kỹ lãi suất thay đổi theo những năm sau trên hợp đồng tín dụng.

3. Hãy chuẩn bị tinh thần trước lãi suất thả nổi.

Bạn cần chuẩn bị tinh thần đối phó với việc lãi suất thả nổi.

Để có thể thực hiện điều này khách hàng bạn cần ước tính trong giả định rằng lãi suất có thể tăng 30%. Cũng như việc một số chi phí sẽ có khả năng bất ngờ tăng đột biến.

Theo như tôi đề cập thì sau khi đã trừ đi chi tiêu hàng tháng của gia đình bạn. Số tiền dư của bạn cần đảm bảo 150% số tiền phải trả cho ngân hàng.

Một ví dụ nho nhỏ nếu bạn phải trả 8 triệu đồng/tháng. Vậy bạn phải có số dư hàng tháng là 12 triệu đồng/tháng.

4. Duy trì mức thu nhập ổn định hoặc tăng trưởng.

Bạn cần duy trì mức thu nhập ổn định hoặc tăng trưởng nó.

Để vay vốn mua một căn hộ theo hướng trả góp bạn cần tạo cho mình một nguồn tài chính vững trải để chi trả cả nợ lẫn lãi vay.

Bên cạnh đó bạn còn có thể sử dụng căn nhà để tăng thêm doanh thu của mình.

5. Hãy lựa chọn một căn nhà hợp lý 

Một khi đã vay vốn để mua nhà. Đừng sĩ diện mà lựa chọn cho mình một căn nhà lớn giá cao.

Vì nếu bạn có một căn nhà lớn, diện tích quá nhiều nhưng bạn không sử dụng hết. Thì điều ấy đồng nghĩa bạn đang cỏng trên lưng một khoản lãi vay và nợ gốc không cần thiết.

Bạn nên chọn cho mình một căn nhà phù hợp với mình về diện tích, không gian và các tiện ích xung quanh. Để có thể vừa có một căn nhà ăn ý vừa có một mức nợ không quá áp lực cho mình.

6. Hãy thông minh khi chọn mốc thời gian vay nợ hợp lý

 Bạn cần chọn một mốc thời gian vay nợ hợp lý. Thời hạn càng dài càng tốt.

Nếu bạn nghiên cứu và chọn được thời gian hợp lý. Thì bạn sẽ có thể giảm số tiền phải trả hàng tháng xuống mức thống nhất.

7. Chú ý về khoản phạt trước hạn của bạn.

 Lưu ý về những điều khoản lãi suất phải trả trước hạn.

Khi vay mua nhà, sẽ có rất nhiều khách hàng thanh toán dứt nợ trong 5 năm. Nên thường bị phạt trả trước. Số tiền phạt thường rất nặng khoảng 1-3% trên tổng số tiền trả nợ trước hạn.

Thông thường khi ngân hàng chào mức lãi suất luôn thấp. Nhưng họ sẽ đi kèm mức phạt trước hạn rất cao đề nhằm bù đi khoản lỗ lãi suất ban đầu.

8. Cần mua bảo hiểm cho căn hộ chung cư của bạn.

Bạn nên mua bảo hiểm cho căn nhà. Điều đó rất quan trọng vì trong tình huống bạn vay vốn ngân hàng nhung có rủi ro bất động sản. Bạn cũng sẽ có thể được bảo vệ và bù một khoản lỗ.

Mức phí mua bảo hiểm tương đối thấp khoảng 0.14%. Ví dụ ngôi nhà của bạn là 1 tỷ 200 thì mức phi này tương ứng 1 triệu 68 nghìn đồng/ năm.

 

TÓM LẠI:

Bài viết đã đưa ra tất cả những câu chuyện và kinh nghiệm mua nhà trả góp của chúng tôi về việc mua nhà trả góp.

Mong rằng sau khi bạn đọc bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức, góc nhìn để đưa ra quyết định mua trả góp căn nhà ưng ý của mình. Và trả lời được câu hỏi phổ biến: có nên mua nhà trả góp?