Tín hiệu dòng tiền quay trở lại sau khi Chính phủ đã có những động thái điều chỉnh chính sách quyết liệt. Chuyển động trên thực thế cho thấy, lãi suất trái phiếu, lãi suất liên ngân hàng, lãi suất tiền gửi bắt đầu hạ nhiệt, khách hàng đã tiếp cận được khoản vay mới với lãi suất khoảng 10-11% ở một số ngân hàng.

z4416868959085_d3245fcd98f2dbdf3ff52b1c6ca28ca5

Theo dữ liệu của Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (FERI), tuần đầu tiên của tháng 5/2023, nguồn cung và lượng quan tâm tìm kiếm bất động sản đã có dấu hiệu khả quan hơn ở Tp.HCM và các tỉnh lân cận. Đại diện đơn vị này chia sẻ, quý 3/2023 sẽ là thời điểm mấu chốt khi một lượng lớn tiền gửi ngân hàng đáo hạn. Đây cũng sẽ là thời điểm quyết định dòng tiền có quay trở lại thị trường bất động sản hay không. Kịch bản lãi suất huy động giảm xuống mức thêm 1-2% vào cuối năm sẽ khiến khoản tiền đáo hạn được nhiều người xác định sử dụng để mua bất động sản.

Hiện thị trường bất động sản đã có những động thái tích cực hơn, chủ yếu từ phía chủ đầu tư và môi giới. Trong bối cảnh lãi suất giảm sớm hơn dự kiến và được hỗ trợ tích cực hơn của chính phủ, thì có thể cuối năm 2023 là thời điểm xấu nhất đã qua đối với ngành bất động sản.

Để kích cầu thị trường, thời gian qua các chủ đầu tư liên tục đưa ra hàng loạt giải pháp. Cụ thể, cho phép đặt cọc 30% đến khi bàn giao nhà; hỗ trợ lãi suất trong vòng 2–5 năm, ân hạn nợ gốc lên đến 24 tháng; kéo dài thời gian thanh toán lên 3-5 năm. Trong xu hướng giảm lãi suất như hiện nay cộng thêm những chính sách bán hàng ưu đãi, thanh khoản của bất động sản có thể sẽ được kích hoạt trở lại. Doanh nghiệp cũng kì vọng vào các yếu tố này để “vượt bão” khó khăn.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng, việc ngân hàng thương mại tiếp tục “hạ nhiệt” lãi suất được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường bất động sản. Đặc biệt, những người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn. Đây có thể là thời điểm thích hợp khi giá chung cư tại các thành phố lớn đã trải qua nhiều tháng cầm chừng, không còn tăng nóng như trước đây nhưng cũng không giảm.

“Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn thanh lọc để chọn ra những sản phẩm có giá trị bền vững. Vào thị trường thời điểm này, nhà đầu tư nên thận trọng, không thể nóng vội như giai đoạn trước”, ông Kiệt nhấn mạnh.

Đại diện một công ty tư vấn bất động sản có vốn nước ngoài tại Tp.HCM cũng khẳng định, thị trường đang đi qua vùng đáy và là thời điểm đáng để quyết định rót vốn vào bất động sản, nhất là với những người đang có nhu cầu cấp thiết về nhà ở. Vấn đề còn lại là người mua nên sàng lọc chọn sản phẩm của các chủ đầu tư có thương hiệu uy tín, dự án đầy đủ pháp lý và nhiều tiện ích.

Nguồn : CafeF