Cùng Ad Bất động sản Hồ Quang Mẫn điểm qua thị trường bất động sản tháng 5/2020

Mấy ngày gần đây, Sài Gòn bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Lệnh cách giãn XH bãi bỏ, mọi thứ bắt đầu vào guồng trở lại. Sau một thời gian nằm ẩn mình, giờ đây cuộc sống đang rục rịch chuyển động. Bất động sản cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Điểm qua thị trường Vinhomes, đặc biệt là Vinhomes Central Park, có thể nhận thấy giao dịch mua bán căn hộ 6 tháng gần đây bị chững lại. Là dự án khủng nhất SG trong những năm gần đây, VCP luôn sôi động và đầy sức sống, điều mà các dự án khác phải thèm khát. Chính vì VCP có nhiều ưu điểm về vị trí địa lý (gần trung tâm Q1 và trên con đường khá đẹp mang tên NHC, mặt view sông SG…), dự án còn có chủ đầu tư biết tạo ra các cú hích để đẩy giá trị dự án và thương hiệu Vinhomes tăng lên (như khai trương công viên, toà nhà Landmark 81..) và điều quan trọng là một cộng đồng mạng XH tại đây quá mạnh. Ở đây tồn tại sự tương tác khá chặt chẽ giữa các chủ thể: nhà đầu tư (cư dân), chủ đầu tư, giới môi giới bất động sản. Điều này tạo nền tảng cho việc bán hàng những dự án khác của cùng cđt, khi lượng khách hàng trung thành được hình thành qua những nhóm cộng đồng.

Có thể nhận thấy Covid ảnh hưởng giá nhà cho thuê tại đây nhiều hơn giá bán. Với lượng căn hộ trống bị dôi ra từ hoạt động airbnb (căn hộ dịch vụ) và Vinhomes Leasing, tạo lượng cung quá lớn ảnh hưởng làm giá thuê giảm. Có nhiều căn 1pn giá xuống sát đáy chỉ 12-13 triệu, 2pn chỉ 17-18 triệu. Giảm khoảng 30%. Tuy nhiên những căn cho thuê giá rẻ như vậy được thuê rất nhanh. Vì có một lượng khách hàng tiềm năng rất muốn thuê Vinhomes nhưng lâu nay chưa dám thuê do giá cao so với tiêu chuẩn của họ. Điều này cũng tương tự như việc mua bán căn hộ tại đây. Những căn rao “cắt lỗ” cũng được giao dịch khá nhanh.

Tiếp theo là Vinhomes Grand Park quận 9. Có thể thấy dạo gần đây nhộn nhịp hơn hẵn, dự kiến tháng 6 này sẽ bàn giao căn hộ đầu tiên. Dù dự án khá xa trung tâm nhưng do vị trí nằm trong khu vực phát triển mạnh mẽ nhất Tp HCM, và Vinhomes cũng là chủ đầu tư có nhiều chiến thuật PR mạnh mẽ, họ biết tạo độ hot trước mỗi kỳ mở bán. Sắp tới dự kiến Vinhomes sẽ tung ra bom tấn: đẹp nhất dự án và cả Khu Đông : Nhà phố – Shop thấp tầng, Villas để hút khách. Và đây cũng sẽ là dấu ấn nữa của dự án. Ngoài công viên Cầu Vồng cực hot trước đó. Ngoài phân khu 1 (Rainbow) giá tầm 38-40 triệu/ m2, thì các phân khu 2 & 3 tiếp theo có nhiều tiềm năng. Cụ thể Phân Khu 2 có hợp tác của Mitsubishi Nhật nên hàng nội bộ, ngoại giao cho Nhật khá nhiều. Đơn giá dự kiến cao trên 50tr-55tr/m. Phân khu 3 được biết đã chuyển giao cho Masteri. Chủ đầu tư này sẽ làm cao cấp hơn với giá tầm 60tr. Điều này có thể là yếu tố để giao dịch của phân khu 1 trở nên hot hơn khi khách hàng có sự so sánh giá giữa các phân khu.

Về khu Thủ Thiêm, khu dân cư cao cấp nhất Sài Gòn trong tương lai, các dự án ra mắt đều cực hot. The River Thủ Thiêm là một ví dụ, dù thị trường trước dịch covid có chững lại, thì dự án này vẫn bán tốt (trong giai đoạn giữ chổ). Đặc biệt suất nội bộ được bán cho nhà đầu tư nước ngoài rất nhiều. Giá The River tầm 6.000 usd/ m2, được xem là tốt nhất khu vực đối với dòng căn hộ hình thành trong tương lai tại khu vực này, nhất là so với giá 8.000 USD/ m2 của Metropole gần đấy. Dự kiến mở bán 27-28/05 này. Refico (chủ đầu tư The River Thủ Thiêm) cũng là Cđt City Garden Bình Thạnh, một minh chứng uy tín của Cđt. City Garden được xem là một trong số những chung cư cao cấp nhất Sài Thành, với gần 70% cư dân ở đây là khách nước ngoài (Nhật, Châu Âu). Dự kiến cầu Thủ Thiêm 2 thông xe vào cuối năm nay sẽ đẩy giá The River và các chung cư cao cấp khác khu vực Thủ Thiêm lên nữa. Hiện tại Sunwah ngay chân cầu Thủ Thiêm 1 cũng được “ăn theo” độ hot. Chẳng hạn 2pn gốc khoảng 5 tỷ, mới vào 50% tiền đã bán ra 7 tỷ (chênh 2 tỷ). Căn view đẹp rất hiếm có hàng chuyển nhượng. Căn 3pn 130m2 lên đến 14 tỷ. Đặt câu hỏi với VCP, căn 4pn view sông cực đẹp, diện tích 150m2 đang giao dịch 13-15 tỷ vẫn còn tiềm năng để tăng giá.

Gần đây Vinhomes ra mắt trang thương mại điện tử Vinhomes online. Khách hàng có thể mua nhà trên mạng. Trước đó một số sàn Bất động sản đã có trang TMĐT về mảng BĐS khá mạnh, như Hoozing, Rever… Đặc biệt Hoozing vừa qua được quỹ đầu tư lớn của nước ngoài rót tiền vào nên hứa hẹn sẽ dẫn đầu xu hướng giao dịch BĐS 4.0 tại thị trường VN trong tương lai.

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng, Vinpearl chuẩn bị ra mắt khu vui chơi giải trí lớn nhất Đông Nam Á mang tên VinWonders tại Phú Quốc. Kèm theo hệ thống shophouse của khu vực này sẽ sớm ra mắt. Như vậy ngoài shophouse các khu vực như Vinpearl, VinOasis (casino) Grand World thì thêm VinWonders được gia nhập. Với lượng shop tương đối lớn, hiệu quả đầu tư vẫn còn là ẩn số. Dù có thể nhìn nhận Vinpearl là chủ đầu tư cực kỳ có tâm. Đây cũng là dịp Sàn BĐS Truly Homes quay lại với mảng phân phối Vinpearl. Đây là sàn được tiếng chi mạnh cho hoạt động ngoại giao để bán hàng.
Thị trường cho thuê tại Tp HCM, các sàn như Nhà Hồng Phát, City Apartment dù không quá lâu đời nhưng là những sàn có mức độ tăng trưởng khá cao.

Kết thúc bài review thị trường, là trả lời câu hỏi “Nếu đầu tư BĐS tỉnh thời điểm này thì nên đầu tư ở đâu?”. Đà Lạt, Phú Quốc và Cần Giờ (CG thuộc Tp HCM nhưng thị trường này bản chất lại giống thị trường tỉnh), là ba nơi tiềm năng nên được nhà đầu tư cân nhắc!

Admin Bất động sản