Chiếm Dụng Tiền Đặt Cọc – Chiêu Lừa Đảo Phổ Biến Khi Mua Bán Bất Động Sản

  1. Khoản tiền đặt cọc khi mua bán nhà đất giao động trong khoảng 100 triệu đến hàng tỷ đồng tùy vào giá trị Bất Động sản đó – đây chính là miếng mồi béo bở của không ít tay lừa đảo lợi dụng sự thiếu hiểu biết và cảnh giác của người mua để kiếm lợi.
  2. Một số doanh nghiệp địa ốc làm ăn bất chính còn rao bán các dự án đất nền “ma” để chiếm đoạt tiền cọc của khách hàng. Họ thường cho môi giới gọi điện thoại mời khách đến địa điểm xem nền đất, nhưng thực tế là đất quy hoạch dành cho công trình công cộng, chưa được phê duyệt cho dự án nào.
  3. Thậm chí, một số công ty còn chào bán công khai trên website với bản đồ quy hoạch, sa bàn dự án rất bắt mắt để thu hút người mua. Hầu hết những dự án này thường được chọn ở vị trí đẹp, gần các tuyến đường lớn, gần trường, chợ… và được rao bán với giá thấp hơn hẳn mức chung của thị trường.
  4. Để chiếm được lòng tin của khách hàng, họ còn tổ chức cho nhân viên dẫn dụ khách đến xem trực tiếp khu đất dự án, rồi “bày binh bố trận” cảnh người người chen nhau mua bán, ký hợp đồng và thanh toán tiền ngay trước mặt người đi xem đất nhằm tạo độ “hot” cho dự án.
  5. Các vụ việc gây chấn động dư luận thời gian qua như: Công ty Alibaba bán đất nền tại nhiều dự án “ma”, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hàng nghìn khách hàng; Công ty Hoàng Kim Land, có trụ sở quận 7 nhưng lừa bán khu đất gần hẻm 175/2 Hồ Văn Long, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân…

Vì thế người mua hãy cẩn trọng trước khi xuống tiền mua bán bất của một bất động sản nào. Kiểm tra thật kỹ thông tin pháp lý của mảnh đất cũng như thông tin chủ sở hữu.