BƯỚC NGOẶT CỦA BẤT ĐỘNG SẢN BÌNH DƯƠNG

Hàng loạt dự án chung cư mới đang rậm rịch triển khai ở Bình Dương, mang đến một phong cách sống mới cho người dân vốn vẫn quen với mua nhà liền thổ.
Cuối năm 2014, anh Lê Công Vinh, xưởng trưởng công ty gỗ vốn đầu tư của Đài Loan ở thị xã Dĩ An, mua căn hộ diện tích 59m2 với hai phòng ngủ và một nhà vệ sinh ở dự án Charm Plaza với giá 800 triệu đồng.

Charm Plaza là dự án chung cư đầu tiên trên tại một địa bàn mới chuyển thành thị xã được ba năm, do một doanh nghiệp vốn đầu tư Hàn Quốc làm chủ đầu tư, được khởi công vào năm 2010, quy mô sáu toà nhà cao 24 tầng với 2.700 căn hộ.

Thời điểm đó, dự án này được kỳ vọng sẽ cung cấp chỗ ở cho những chuyên gia nước ngoài làm việc tại các khu công nghiệp ở Bình Dương. Chính vì vậy, hành động mua căn hộ ở nơi chủ yếu người nước ngoài sinh sống của anh Vinh được coi là “chơi trội”.

Một năm sau, anh Vinh lại quyết định bán căn hộ vì bạn bè và người thân khuyên tại sao phải sống ở chung cư trong khi đất nền còn nhiều. Nhưng quan trọng hơn, cùng số tiền mua căn hộ, anh Vinh có thể mua hai lô đất nền.

Việc bán căn hộ chuyển qua đất nền của anh Vinh có vẻ là lựa chọn hợp lý khi giai đoạn 1 của Charm Plaza hoàn thành với 404 căn hộ nhưng chỉ thưa thớt người ở, chủ yếu là chuyên gia người nước ngoài.

Điều này càng được củng cố khi công trình căn hộ Sora Gardens được khởi công vào cuối năm 2012, nằm trong tổng thể dự án khu đô thị vườn Tokyu Bình Dương ở thành phố Thủ Dầu Một, do Công ty TNHH Becamex Tokyu làm chủ đầu tư cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Có thể thấy, ở nửa đầu thập kỷ trước, mặc dù là một trong những tỉnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước, nhưng những dự án chung cư đầu tiên xuất hiện ở Bình Dương gặp khá nhiều trở ngại do tâm lý thích sống ở nhà liền thổ của người dân.

Những dự án chung cư nằm trên địa bàn Bình Dương nhưng giáp ranh TP. HCM có khác mua chủ yếu là những người sống và làm việc ở TP. HCM. Còn những dự án nằm gần phía thành phố Thủ Dầu Một vẫn phải đối mặt với tình trạng e dè của nhiều người.

Phải đến năm 2018 khi chính quyền TP. HCM tiến hành rà soát pháp lý đối với các dự án bất động sản và một phần do quỹ đất không còn nhiều, Bình Dương và các tỉnh vùng ven khác mới bắt đầu nổi lên như “miền đất hứa” cho các dự án chung cư.

Những dự án mang tính tiên phong như Charm Plaza, Sora Gardens và nhiều dự án khác bắt đầu đắt khách, và song song với đó là quan niệm của người dân và nhà đầu tư về việc sống ở chung cư đã thay đổi.

Bùng nổ dự án chung cư

Trước đây, Bình Dương là địa bàn độc diễn của các doanh nghiệp hoạt động trong phân khúc đất nền cùng với các công ty thuộc “họ Becamex”. Nhưng vài năm trở lại đây, Bình Dương đã trở nên hấp dẫn hơn và thu hút được nhiều doanh nghiệp bất động sản đến từ những địa phương khác, và cùng với đó là những dự án lớn lần đầu tiên xuất hiện ở địa phương này.

Mấy năm qua đã xuất hiện thêm những gương mặt mới ở thị trường chung cư như dự án Him Lam Phú Đông nằm ở thành phố Dĩ An do Công ty CP Him Lam làm chủ đầu tư, hay dự án Marina Tower nằm ở thành phố Thuận An do Công ty CP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư.

Nhưng gần đây, nhiều chủ đầu tư mới bắt đầu gia tăng tốc độ xâm nhập thị trường được coi là còn nhiều tiềm năng này.

Cuối tháng 2/2020, trong khi cả nước đang dồn sức chống dịch Covid – 19, Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt âm thầm động thổ dự án Phát Đạt Grand View tại thành phố Thuận An.

Phát Đạt Grand View có diện tích 3,73ha, với tám toà nhà cao 40 tầng, cung cấp 5.000 căn hộ và khu phức hợp thương mại dịch vụ. Dự án nằm gần khu công nghiệp VSIP 1 và trung tâm thương mại AEON Mall được Phát Đạt thâu tóm với giá 639 tỷ đồng.

Chủ đầu tư dự kiến mở bán Phát Đạt Grand View vào những tháng cuối năm 2020 và đây được xem là dự án căn hộ chung cư lớn nhất Thuận An khi thị xã này vừa được Bình Dương nâng cấp lên thành phố.

Nằm trong chiến lược mở rộng thị trường, một tập đoàn từ TP. HCM cũng chọn thành phố Dĩ An để triển khai dự án có quy mô 9ha, gồm sáu toà nhà 19 tầng, cung cấp 1.500 căn hộ và 54 căn thương mại.

Công ty CP Đầu tư xây dựng Bcons chuẩn bị tung ra thị trường dự án Bcons Garden với bốn toà nhà cao 29 tầng, tổng số 1.776 căn hộ.

Tổng công ty Tecco Miền Nam cũng đang xúc tiến đầu tư dự án chung cư ở Thuận An với 420 căn hộ.

Đặc biệt, Công ty CP Đầu tư TBS Land đang triển khai hai dự án lớn ở Bình Dương. Đây là gương mặt mới trên thị trường bất động sản và được hậu thuẫn bởi TBS Group – tập đoàn chuyên về sản xuất da giày xuất khẩu.

Dự án đầu tiên là Green Square Di An City nằm gần trung tâm hành chính thành phố Dĩ An với bốn toà nhà cao 30-40 tầng, cung cấp gần 1.400 căn hộ. Dự án thứ hai là Hồ Gươm Xanh nằm ở phường Lái Thiêu, thành phố Thuận An, trong tổng thể khu phức hợp “Một thoáng Hồ Gươm” rộng 26,4 ha.

Ngoài ra, Bình Dương còn thu hút được nhiều nhà đầu tư mới, như Công ty CP Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An với dự án chung cư Opal Boulevard và Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường là chủ đầu tư dự án C – Sky View. Thuduc House cũng chuẩn bị đầu tư dự án thuộc dòng chung cư diện tích nhỏ trên khu đất 1,9ha.

Ông Trần Văn Hưng, Giám đốc kinh doanh Công ty Quốc Cường Chánh Nghĩa nhận định, nếu TP. HCM và các tỉnh vùng ven khác có phần im ắng do vấn đề pháp lý, Bình Dương đang nổi lên là địa phương nhiều tiềm năng để phát triển bất động sản.

Điển hình như việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài liên tục tăng, đạt 2,8 tỷ USD vào năm 2015 và tăng lên trên 3 tỷ USD vào năm ngoái. Suốt nhiều năm liền, Bình Dương luôn là địa phương thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất cả nước.

Bình Dương có dân số 2,4 triệu người, trong đó lượng người nhập cư làm việc tại 33 khu công nghiệp rất lớn. Cùng với đó số lượng lớn các chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại các khu công nghiệp, dẫn đến nhu cầu nhà ở cũng tăng lên.

Nếu so với các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An, hạ tầng của Bình Dương kết nối với TP. HCM tốt hơn. Như tuyến đường Phạm Văn Đồng kết nối TP. HCM với Bình Dương rất thoáng rộng và ở khu giáp ranh như phường An Bình, thành phố Dĩ An mang lại cảm giác như đang ở TP. HCM. Bên cạnh đó còn có Quốc lộ 13 và tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên.

Chính những yếu tố này đã thúc đẩy thị trường bất động sản Bình Dương thay đổi mang tính chất bước ngoặt trong thời gian qua. Khi giá đất nền, nhà liền thổ tăng lên mức cao là cơ hội để chung cư phát triển.

Dễ nhận thấy trong vài năm trở lại đây ở Bình Dương là những dự án chung cư ở Bình Dương thường được phát triển theo trục đường lớn nối với TP. HCM như Quốc lộ 13, Quốc lộ 1K và nằm chủ yếu trên địa bàn ba thành phố Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An.

Tuy nhiên, ông Hưng cũng chỉ ra một số hạn chế của thị trường Bình Dương như người dân mới ở bước đang làm quen với cuộc sống chung cư nên cần thêm thời gian. Quốc lộ 13 kết nối với TP. HCM đã bị quá tải, có lúc kẹt xe vào giờ cao điểm.

Còn nhiều dư địa để phát triển

Ông Hưng đánh giá thị trường bất động sản Bình Dương còn nhiều dư địa để phát triển, vì cùng với Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương cũng là địa phương có hệ thống hạ tầng giao thông phát triển bậc nhất ở phía Nam.

Chưa dừng lại ở đó, trong những năm qua, Bình Dương không ngừng đầu tư cải thiện hệ thống hạ tầng giao thông kết nối với TP. HCM và các tỉnh khác như việc mở rộng đường DT743, Quốc lộ 13, tuyến Mỹ Phước – Tân Vạn.

Vừa qua, Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp Becamex IDC công bố dự án Trung tâm thương mại thế giới tại thành phố mới Bình Dương. Đây là một quần thể gồm trung tâm tài chính ngân hàng, hội nghị quốc tế, khách sạn… và có nhà ga kết nối với tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên.

Nhận thấy tiềm năng của Bình Dương cho nên ngay sau khi dự án C- Sky Review ở thành phố Thủ Dầu Một ra mắt thành công, Chánh Nghĩa Quốc Cường chuẩn bị cho ra mắt thêm một dự án.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhận định, Bình Dương và các thị trường vùng ven TP. HCM có quỹ đất rộng và giá cả thấp hơn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng, đang trở thành điểm đến của các nhà đầu tư, người mua có nhu cầu ở thật.

Đối với nhà đầu tư tổ chức, họ có tầm nhìn dài hạn, họ đã hình dung trước được tiến trình đô thị hóa. Do đó, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã sở hữu quỹ đất lên đến hàng trăm hécta tại các thị trường vùng ven để chuẩn bị xây dựng khi có cơ hội.

Những nhận định của ông Khương thêm lần nữa khẳng định những lời ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, nói trước đây.

“Việc phát triển chung cư là phù hợp với định hướng phát triển đô thị của tỉnh Bình Dương, nhằm xây dựng không gian đô thị hiện đại, sử dụng đất có hiệu quả, giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân”, ông Liêm phát biểu tại kỳ họp của HĐND tỉnh Bình Dương giữa năm ngoái.

Theo TheLEADER