Rất nhiều khách hàng hỏi về thời gian sử dụng đất 50 năm, CITY APARTMENT xin phép chia sẻ góc nhìn của mình về vấn đề này.

Thời hạn sử dụng đất 50 năm là một khái niệm rất quan trọng trong BĐS và cũng có nhiều tranh cãi, cách nhìn về vấn đề này. Hiện nay thời hạn sử dụng 50 năm áp dụng cho một số trường hợp sau:

– Officetel,

– Condotel

– Shophouse, đất thương mại dịch vụ

– Đất nông nghiệp, trồng cây lâu năm, đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản.

– Đất công nghiệp, sản xuất.

– Nhà do người nước ngoài sở hữu.

 Do nhiều loại hình nên Tôi chỉ đi riêng sản phẩm căn hộ Officitel và căn hộ do người nước ngoài sở hữu.

Thời hạn đất sở hữu chỉ 50 năm có ảnh hưởng như thế nào tới giá của BĐS hiện tại, và trong tương lai? Rất nhiều nhà đầu tư cảm thấy không an tâm về thời hạn này, nhưng chưa nắm thật rõ ảnh hưởng của nó như thế nào. Thực ra có nhiều cách nhìn về vấn đề này.

Hiện nay giá nhà officetel luôn thấp hơn 10-20% so với giá chung cư sở hữu lâu dài trong cùng một tòa nhà, mặc dù công năng nhiều hơn (được sử dụng làm văn phòng, được đăng ký kinh doanh…) do người mua nhà không chắc chắn là sau 50 năm có được ra hạn hay không. Các căn hộ tại tòa nhà Landmark 81, trước kia được Vinhomes hứa hẹn là sẽ được sở hữu lâu dài, sau này không được nhà nước cho phép nên chuyển thành sở hữu 50 năm, lúc đó Vinhomes phải hoàn trả một số tiền cho các chủ sở hữu.

Ngược lại, trong cùng một chung cư do tỉ lệ được bán cho NNN chỉ 30% số lượng căn nên giá bán cho người nước ngoài (sở hữu 50 năm) luôn đắt hơn 20-30% so với các căn cho người Việt (sở hữu lâu dài). Vậy mấy ông mắt xanh mũi lõ dại hay sao mà lại mua đắt vậy? Câu trả lời ở đây có lẽ liên quan tới luật cung cầu, NNN muốn mua nhà tại Việt Nam, không có cách nào khác nên phải chấp nhận giá cao như vậy. Hơn nữa NNN họ cũng nghĩ 50 năm sau mình đã sang thế giới khác rồi, nghĩ xa làm gì cho mệt. Người Việt mình sống lâu hơn NNN nên lo lắng hơn về chuyện 50 năm chăng? Không phải như vậy, mà người VN tính thích ăn chắc mặc bền, sau này còn để lại nhà cho thế hệ sau.

Người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam được sở hữu các hình thức:
+ Sổ hồng có thời hạn có thể bán cho NNN đủ điều kiện đứng tên ở VN. Hoặc nếu bán cho người Việt Nam sẽ thành lâu dài.

+ Hợp đồng thuê dài hạn: nếu sang nhương nhượng cho NVN sẽ được chuyển qua hợp đồng mua bán hoặc ra sổ hồng tên NVN.

Có hai góc nhìn về thời han 50 năm này:

  1. Nhiều người cho rằng sau 50 năm sẽ được ra hạn, không có rủi ro nên vẫn mua bán bình thường. Về nguyên tắc nếu không bị vướng quy hoạch, không có chủ trương gì mới thì vẫn đươc ra hạn, nhưng 50 năm là một chặng đường rất dài, mọi thứ đều có thể thay đổi. Bạn mua một tài sản giá trị vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ, nếu nhà nước không gia hạn cho bạn thì sao? Theo luật qui định hiện tại thì sẽ được gia hạn đóng thêm tiền sử dụng đất còn tài sản trên đất không bị mất đi.
  2. Với những người thận trọng hơn, vì có rất nhiều bất ổn trong tương lai nên trước mắt cứ coi như sau 50 năm là không được ra hạn, giá trị tài sản đó sẽ khấu hao trong 50 năm. Ví dụ shophouse có giá 10 tỷ, vậy mỗi năm giá trị của tài sản đó giảm mất 200tr (10 tỷ/50 năm). Sau 50 năm, nếu tài sản của bạn được ra hạn, đó sẽ là khoản lợi đột xuất, còn nếu không được ra hạn thì bạn cũng không bị sốc vì đã chuẩn bị tâm lý rồi

Đầu tư luôn có rủi ro, các nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ, tìm hiểu mọi khía cạnh thật thấu đáo trước khi đưa ra quyết định cuối cùng của mình.

Sưu tầm và biên soạn CITY APARTMENT.