BẤT ĐỘNG SẢN 2020 VÀ CORONA – SURVIVAL OR GROWTH

_DSC9266-Edit_FB

Theo báo cáo của bộ phận nghiên cứu thị trường của batdongsan.com.vn trong 3 tháng đầu năm 2020 toàn HCM có 1 dự án được cấp phép xây dựng, còn lại đều nằmm trong diện chờ xin cấp phép. Chưa bao giờ tình hình lại trở nên khó khăn như vậy trong vòng 10 năm qua, sức khỏe của các chủ đầu tư và của các sàn giao dịch đang không khác gì dịch bệnh Corona, khi chưa có Vaccine trị bệnh thì hàng loạt có thể lâm vào tình cảnh khó khăn và thậm chí phá sản như chơi.

Dạo qua một lượt các ông lớn CĐT trên thị trường, Novaland gửi đơn kêu cứu kêu cứu tới Bộ Xây dựng xin tiếp tục thực hiện dự án Khu dân cư tại khu đất hơn 30 ha, phường Bình Khánh, Quận 2, HCM, dòng tiền vẫn đang là vấn đề của Novaland. Alpha King sau 2 năm xuất hiện một cách hoành tráng như minh tinh điện ảnh thì cũng thoái lui vào thời điểm tranh sáng tranh tối và chuyển giao lại cho local. Vingroup sau việc khởi động hàng loạt dự án lớn từ Bắc vào năm bán ra ngoài thị trường hàng chục ngàn căn hộ & condotel thì bất ngờ bẻ lái chuyển hướng sang tập trung vào mảng công nghệ và xe hơi. Các CĐT khác niêm yết trên thị trường chứng khoán cũng gặp khó khăn tương tự khi giá cổ phiếu giảm sâu (bỏ qua ảnh hưởng 2 phiên đầu năm do tâm lý dịch virut Corona).

Các đơn vị môi giới sau 3 năm hoàng kim từ giữa 2017 cho tới 10 tháng đầu năm 2019 thì bắt đầu phải thay đổi chiến lược, tập trung thêm mảng kinh doanh mới (cho thuê, bán sản phẩm mới, tập trung tạo dòng tiền ngắn để nuôi dài…). Việc các CĐT gặp khó khăn khi không có nhiều dự án mới đồng nghĩa với việc thị trường sơ cấp sẽ ít sôi động hơn các năm trước. Khả dĩ nhất là tập trung mạnh hơn vào thị trường đất nền, cho thuê, phân phối các sản phẩm ở xa và thị trường thứ cấp, đa phần đều nhận thấy khó khăn trước mắt. Khi dịch Corona vẫn đang tiếp diễn thì người mua sẽ ưu tiên giữ tiền, hạn chế tham gia các sự kiện, tham gia các hội nghị bán hàng…tránh rủi ro về dịch bệnh. Việc tuyển dụng các nhân viên môi giới và giữ chân các nhân sự giỏi cũng là vấn đề khác của các đơn vị này.

Các đơn vị agency, marketing, tổ chức sự kiện, các dịch vụ hỗ trợ ngành BĐS cũng sẽ không nằm ngoài cuộc chơi, phải thay đổi chiến lược, thay đổi sản phẩm và cũng gồng mình để vượt qua khó khăn trong quý 1/2020.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều đơn vị họ có sự chuẩn bị tốt và có chiến lược dài hạn, thì dù có dịch Corona hay thay đổi về thượng tầng họ vẫn bình an và miễn nhiễm….

Tóm lại, chưa nhìn thấy nhiều tích cực từ thị trường, sẽ là một năm mà chính phủ phải làm việc nhiều, nhớ lại có năm nhà nước miễn luôn 6 tháng thuế TNCN….và miễn luôn thuế TNDN nữa thì quá ổn.

Mục tiêu khả dĩ nhất là “SURVIVAL” hơn là “GROWTH”….