15 bài học QUAN TRỌNG NHẤT khi mua bán hoặc đầu tư bất động sản

1. Mua nhà giấy tay cũng được, sổ đỏ hay sổ hồng cũng được. Mua nhà giấy tay rẻ hơn nhưng nhiều khi mất trắng. Mua nhà sổ đỏ hay sổ hồng dù mắc tiền chút nhưng yên tâm hơn.
“Pháp lý rất quan trọng!”.

2. Mua bán nhà đất phải kiểm tra quy hoạch. Chậm chút cũng được. Nhưng nhất thiết phải kiểm tra quy hoạch. Đừng vì ham rẻ mà mua nhà vướng quy hoạch treo. Sau này muốn bán không ai dám mua.
“Quy hoạch rất quan trọng!”.

3. “Quy hoạch treo” là tình trạng các quy hoạch có nội dung sử dụng đất nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng tiến độ. Các loại quy hoạch gián tiếp hay trực tiếp liên quan tới đất như: quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội; quy hoạch sử dụng đất; quy hoạch chung xây dựng đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn; quy hoạch giao thông, thuỷ lợi; quy hoạch ngành (công nghiệp, y tế, thể thao, du lịch, thương mại, nông nghiệp, quốc phòng, an ninh…).
Để thực hiện các quy hoạch đã duyệt, người ta cụ thể hoá bằng các dự án, tiểu dự án. Khi các dự án đã được giao đất mà triển khai chậm tiến độ hoặc không triển khai thì các dự án đó được gọi là “dự án treo”.
Nhà đất nằm trong quy hoạch treo không được xây dựng mới, không được sửa chữa và cải tạo, phải giữ nguyên hiện trạng nên người mua nhà rất khổ sở.
“Quy hoạch treo là không nên đụng!”.

4. Mua bán nhà cần lưu ý “tường riêng”, “tường chung” và “tường mượn”. Tường riêng là tốt nhất. Nếu gặp tường chung thì người nào xây trước phải mất khoảng 5cm đất dọc theo tường. 2 bên tường là 10cm. Gặp tường mượn thì nếu nhà kế bên xây mình cũng phải xây vì tường mình mượn. 
“Tường mượn không phải của mình!”.

5. Nhà khó mua nhất là nhà ông hàng xóm. Bán nhà bực nhất là bán cho ông hàng xóm và người thân. Vì thường xuyên bị ép giá.
“Duy trì quan hệ với hàng xóm là rất quan trọng.”

6. Nguồn thông tin mua bán nhà tốt nhất không phải là trên báo, cũng không phải từ internet. Mà là từ mối quan hệ xung quanh mình. Đó có thể là từ anh công an khu vực, chú hớt tóc đầu ngõ, chị bán trái cây, em chạy xe ôm, cậu môi giới quen…
“Hãy luôn cư xử đúng mực và tử tế với mọi người. Cơ hội sẽ đến, rất bất ngờ”.

7. Đất đẹp nhất là đất có chiều rộng >= chiều dài. Không phải đất nở hậu.
“Hiểu biết cũ cần luôn được cập nhật”.

8. Giá căn hộ thị trường đang là 4 tỷ. Chị Haya mua 3,5 tỷ. Chị Ruby mua 3,7 tỷ. Chị Haya bán ra sẽ lời hơn Chị Ruby.
“Đầu tư bất động sản kiếm lời lúc MUA chứ không phải lúc BÁN!”.

9. Nhà muốn mua chưa biết giá. Nhà kế bên cùng diện tích, cùng cấu trúc giá 5 tỷ. Chắc chắn nhà muốn mua giá sẽ dao động xung quanh 5 tỷ.
“So sánh là phương pháp định giá hay dùng nhất”.

10. Nơi để kiểm tra quy hoạch cho đất là Phòng tài nguyên môi trường ở quận/huyện nơi bất động sản toạ lạc. Nơi để kiểm tra tầng cao, mật độ xây dựng, khoảng lùi, hệ số sử dụng đất là Phòng quản lý đô thị ở quận/huyện nơi bất động sản tọa lạc.
“Hỏi đúng việc ở đúng chỗ là rất quan trọng”.

11. Luôn xây dựng mối quan hệ sâu sắc với một luật sư, một công chứng viên, một chuyên gia thị trường để khi cần thì có thể xin ngay lời khuyên cho những vấn đề mình đang gặp.
“Đừng để đến lúc cần mới xây dựng quan hệ”.

12. Chủ nhà đang muốn bán giá 7 tỷ. Môi giới đàng hoàng chỉ lấy hoa hồng, không kê giá. Môi giới kinh nghiệm giúp đàm phán giá chỉ còn 6 tỷ. Môi giới giỏi nhất lại có thể giúp bạn đàm phán chỉ còn 5,5 tỷ.
“Hãy bao quanh mình bởi những người giỏi nhất”.

13. Nhà ở quận 12, đi làm quận 7. Đi về một ngày mất 3 tiếng. Vậy đừng mua, hãy thuê nhà để ở. Tiền còn dư học cách làm ăn vài năm sau mua nhà trung tâm mà ở.
“Thuê nhà chưa bao giờ là giải pháp tồi”.

14. Đang muốn mua chung cư cao cấp mà còn phân vân, lưỡng lự? Thuê ở thử 3-6 tháng đi. Thích thì mua. Không thích vẫn còn kịp mà.
“Không bao giờ là quá trễ để bắt đầu”.

15. Tôi có 02 người bạn. Phú là 8x. Đi làm 10 năm, đã là trưởng phòng một công ty lớn. Thu nhập tháng ngàn đô. Cuối tháng vẫn chưa dư dả. Loay hoay mãi vẫn chưa mua được nhà. Vinh 9x. Khởi nghiệp bằng thuê nhà cho thuê lại. Giờ đã có Mer để đi, mua được căn hộ cao cấp để ở. Khác nhau chỉ bởi Vinh tích luỹ được kiến thức đầu tư bất động sản sau bao lần thất bại. Còn Phú tích luỹ kiến thức chuyên môn, làm giàu cho người khác.
“Kiến thức đầu tư bất động sản rất quan trọng”.

Theo Phan Công Chánh