1. Chọn phải một môi giới làm việc bán thời gian

Mua bán bất động sản là một đầu tư quan trọng và là một thương vụ phức tạp dứt khoát đòi hỏi đến kinh nghiệm thương trường và nỗ lực cống hiến toàn thời gian của người môi giới. Đối với khách tìm mua nhà, một căn nhà đăng bán trên thị trường có thể chính là căn nhà mình đang săn tìm cả tháng nay, nếu như phải đợi đến cuối tuần, hoặc cuối ngày môi giới mới cho mình đi xem được thì có khi đã muộn. Đối với khách đăng bán nhà, căn nhà của mình đang ở trên thị trường có thể gặp khách muốn mua bất cứ lúc nào. Người môi giới của mình phải đáp ứng kịp thời các nhu cầu xem nhà đó. Nếu khách gọi đến xem lúc môi giới của mình đang bận làm việc khác, và chẳng may đó chính là người thực sự muốn mua nhà của mình thì đúng là mình đã mất đi một người khách vì môi giới của mình không làm tròn trách nhiệm của họ. Do đó, sai lầm lớn nhất trong việc chọn môi giới là vô tình chọn phải một người môi giới làm việc bán thời gian. Nghĩa là những người không thực sự dành toàn tâm toàn lực cho công việc này. Hậu quả hiển nhiên là khách hàng sẽ không được phục vụ hoàn hảo, đầy đủ từ những người chỉ hành nghề địa ốc bằng tay trái, còn tay phải thì bận làm việc khác. Dù những môi giới này, có lòng thực tâm phục vụ, và không ngần ngại giảm giá hoa hồng của họ cũng không thể đền bù lại những thiệt hại khác gây ra cho người khách hàng. Thực tế ít người biết đến hiện nay, có rất nhiều môi giới làm việc bán thời gian như thế này và rất ít người dám thật thà tiết lộ với khách hàng.

 

  1. Nghĩ rằng môi giới nào cũng như nhau

Một số người do thiếu hiểu biết, hoặc có một số kinh nghiệm không tốt với một môi giới nào đó rồi phát sinh suy nghĩ kiểu cá mè một lứa rằng môi giới nào cũng thế thôi. Mua nhà thì do mình chọn, bán nhà bao nhiêu là do mình quyết định, môi giới chỉ là người dẫn đi xem (để mua) hoặc mang người tới coi (để bán) thôi chứ môi giới đâu có ảnh hưởng gì. Cứ chọn ai trông mặt hiền lành, ưa nhìn, nhất là lại ăn tiền hoa hồng thấp (khi đăng bán nhà), hoặc cho lại mình nhiều tiền (khi mua nhà) là được rồi. Suy nghĩ sai lầm này hiển nhiên sẽ mang đến nhiều hậu quả tai hại liên quan đến thời gian và tiền bạc của chính mình. Như đã nói ở trên, mua bán bất động sản là một thương vụ phức tạp. Liên quan đến rất nhiều tính toán, cân nhắc. Mua bán một căn nhà, cửa tiệm, thương mại giải trí hàng trăm ngàn, hoặc cả triệu dollar. Đó là tài sản của cả một đời người dành dụm. Không phải chỉ mua/bán xong là xong. Mà còn là những ảnh hưởng về lâu dài sau này. Hệ quả của việc mua bán, không chỉ dừng lại ở giá cả mua bán, mà còn ở các điều kiện mua bán (term of sale), các ràng buộc, luật lệ hợp đồng (binding of contract), quy hoạch (zoning), phát triển địa phương (local improvement), các quyền hạn sử dụng đất v.v… liên quan đến nhiều ngày, tháng sau khi mua bán xong. Môi giới là người đồng hành, giúp khách hàng của mình trong suốt quá trình mua bán. Hiểu biết luật lệ, kinh nghiệm thương trường, bản lĩnh nghề nghiệp, năng lực đàm phán của một môi giới giỏi (top producer) thực sự mang lại hiệu quả cao và sự an toàn cho khách hàng mua bán bất động sản.

 

  1. Không biết rõ đến quyền lợi của mình

Khi làm việc với một môi giới để tìm mua/bán một căn bất động sản, ít có ai hiểu được cặn kẽ, những quyền lợi của mình được pháp luật bảo vệ như thế nào. Nếu chẳng may, công việc mua bán không được suôn sẻ, gây thiệt hại đến quyền lợi, tài sản của mình, đành chỉ biết ngậm miệng chịu thiệt chứ không biết khiếu nại, thưa kiện ai. Nguyên nhân chủ quan là từ người khách hàng xem thường, không tìm hiểu. Nguyên nhân khách quan là từ người môi giới không giải thích cặn kẽ cho khách hàng hiểu rõ mối tương quan, quyền lợi, trách nhiệm của đôi bên như thế nào. Nếu có gì không vừa ý xảy ra thì giải quyết như thế nào. Người môi giới có trách nhiệm giải thích rõ ràng, đầy đủ hợp đồng này cho khách hàng hiểu.

 

  1. Không xem xét kỹ, không am hiểu các văn bản

Đây là lỗi dễ gặp của rất nhiều người. Nguyên nhân là vì hầu hết các văn bản, hợp đồng mua bán bất động sản thường dùng rất nhiều từ chuyên môn. Tóm lại, rất nhiều giấy tờ, văn bản cần thiết trong các thương vụ mua bán bất động sản. Người mua, bán nhà cần am hiểu và cẩn thận mỗi khi ký kết vào bất kỳ văn bản gì. Nếu mình không thoải mái, không hiểu thì đừng ký vào. Đồng thời, nhớ giữ cho mình một bản copy.

Xin nhớ rằng, việc mua bán nào cũng vậy, nếu thuận mua vừa bán thì một mảnh giấy nhỏ, viết bằng tay vài dòng cũng xong. Nhưng nếu chẳng may xảy ra những điều tranh cãi thì đôi bên sẽ dùng kính lúp để soi từng lỗi nhỏ trong hợp đồng. Mua bán nhà là một chuyện quan trọng. Căn nhà một vài tỷ có thể là nhỏ đối với một số người giàu có nhưng là cả một tài sản của rất nhiều người khác. Do đó, đừng khuất tất, vội vàng. Đặc biệt là trong chuyện giấy tờ, chứng từ mua bán.

 Cao Hữu – Cộng Đồng Bất Động Sản.